CÁC TÍNH NĂNG BẢO MẬT HÀNG ĐẦU TRÊN MICROSOFT 365

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, việc bảo mật thông tin của bạn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Sự gia tăng của công việc từ xa và điện toán đám mây đã khiến việc bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các mối đe dọa trên mạng trở nên cần thiết. Microsoft 365 là bộ dịch vụ dựa trên đám mây phổ biến cung cấp nhiều công cụ cộng tác và năng suất. Song song với việc xây dựng không gian làm việc tối ưu, Microsoft 365 còn có lợi thế ưu việt hơn hẳn so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. Với hàng loạt tính năng bảo mật, Microsoft 365 sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo mạng doanh nghiệp của bạn được an toàn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các tính năng bảo mật của Microsoft 365 và cách chúng có thể bảo vệ dữ liệu của tổ chức bạn. 

1. Bảo vệ cấp cơ sở của Microsoft 365 – Microsoft 365 Base Level Protection

Microsoft 365 chứa nhiều biện pháp bảo vệ khác nhau được thiết kế để xác định hành vi đáng ngờ, cách ly các mối đe dọa, loại bỏ các cổng dễ bị tấn công và xác thực người dùng.

Một số giải pháp mạnh mẽ được tự động hóa trong khi những giải pháp khác cần định cấu hình và thực hiện. Dù bằng cách nào, sẽ rất hữu ích khi biết bạn có thể sử dụng những công cụ nào để có thể biên soạn chính xác chiến lược bảo mật cho phép bạn bảo mật mạng mà không làm gián đoạn hiệu quả hoạt động của mình.

Việc quản lý điện toán đám mây trên Microsoft 365 có thể giúp tăng cường các biện pháp an ninh mạng của công ty bạn. Microsoft tận dụng các biện pháp bảo vệ đám mây này thông qua Trung tâm bảo mật doanh nghiệp M365 được thiết kế để giám sát bảo mật và định cấu hình thiết bị, người dùng và ứng dụng.

Ngoài ra, Microsoft cũng phát hành các bản cập nhật bảo mật được thiết kế để đón đầu các cuộc tấn công của tội phạm. Với Intune trong cổng Azure, bạn còn có dịch vụ dựa trên đám mây cho phép bạn quản lý bảo mật trên thiết bị di động một cách dễ dàng.

2. Microsoft Defender for Office 365

Phương tiện chính được Microsoft 365 triển khai là tuyến phòng thủ đầu tiên dành cho vấn đề tiêu chuẩn đi kèm với tất cả các đăng ký Office 365. Nhiệm vụ chính của nó là bảo vệ thông tin liên lạc qua email của nhân viên khỏi mời phần mềm độc hại vào hệ thống của bạn. Microsoft Defender bao gồm ba tuyến phòng thủ. 

♦ Thứ nhất, Exchange Online Protection tập trung vào việc bảo vệ. Tính năng này áp dụng phương pháp tiếp cận mạnh mẽ để tìm kiếm các email gửi đến nhằm tìm kiếm mã độc được tin tặc sử dụng. Defender hoạt động bằng cách chủ động lọc email của tất cả các tài khoản được kết nối để loại bỏ các cuộc tấn công spam và lừa đảo trước khi nhân viên của bạn có thể nhấp vào các liên kết có khả năng bị lây nhiễm hoặc tải xuống các tài liệu bị nhiễm phần mềm độc hại.

Lớp thứ hai là Microsoft Defender cho Office P1 (MDO P1.) Lớp thông minh này nhằm mục đích phát hiện các cuộc tấn công tiềm ẩn có chứa mã độc mới mà các công ty an ninh mạng không biết đến. Tin tặc phát triển các mã nhắm vào các lỗ hổng trong phần mềm vẫn chưa được phát hiện. Tuy nhiên, đoạn mã họ sử dụng vẫn có thể bị MDO P1 phát hiện vì sẽ xuất hiện “đáng ngờ”. Bộ bảo vệ cách ly các tệp đáng ngờ để bạn có thể kiểm tra chúng trong môi trường an toàn.

Cuối cùng, Microsoft Defender dành cho Office P2 (MDO P2) đã sẵn sàng nếu điều không thể tưởng tượng được xảy ra. Lớp phòng thủ này điều tra các cuộc tấn công đã xâm nhập vào hệ thống và phản ứng hiệu quả với chúng. MDO P2 có khả năng buộc những kẻ tấn công phải ra ngoài trước khi chúng có thể gây ra bất kỳ thiệt hại thực sự nào. Microsoft Defender có tính năng tùy chỉnh ở mọi cấp độ, nhưng hữu ích nhất là tính năng cho phép tùy chỉnh các chính sách chống lừa đảo. Điều này cho phép bạn đặt cấu hình Microsoft Defender để giải quyết các cuộc tấn công lừa đảo duy nhất trong ngành của bạn.

3. Microsoft Defender Antivirus

Giống như tất cả những gã khổng lồ công nghệ, Microsoft chạy phần mềm chống vi-rút hàng đầu và thế hệ tiếp theo để bảo vệ thiết bị và mạng của người dùng khỏi các cuộc tấn công của vi-rút. Tính năng Chống Virut của Microsoft Defender là phần mềm nâng cao bao gồm công nghệ học máy, phân tích dữ liệu hàng loạt và nghiên cứu mối đe dọa.

Tính năng này tận dụng sức mạnh của cơ sở hạ tầng đám mây của Microsoft để áp đảo các khả năng mà tin tặc ném vào nó. Microsoft Defender Antivirus được tích hợp trên tất cả các thiết bị Windows và được thiết kế để có những chức năng ấn tượng trong bối cảnh của Microsoft 365.

Một tính năng chính của Microsoft Defender Antivirus là nó tương thích với hầu hết các phần mềm chống vi-rút khác. Điều này có nghĩa là bạn có thể chạy phần mềm chống vi-rút yêu thích của mình trong khi vẫn duy trì Microsoft Defender Antivirus hoạt động chủ yếu trên mạng Microsoft 365 của bạn.

Mặc dù Microsoft Defender Antivirus sẽ phải chạy ở chế độ thụ động để tính năng này hoạt động nhưng bạn vẫn có thể hưởng lợi từ khả năng phát hiện mối đe dọa tuyệt vời của nó.

>> Tìm hiểu thêm về những tính năng trong Microsoft Defender.

4. Microsoft Intune

Microsoft Intune là tài nguyên hoàn hảo để kiểm soát cách sử dụng thiết bị của tổ chức nhằm bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi việc sử dụng có mục đích xấu. Tính năng này không thể thiếu đối với các công ty có chính sách Mang theo thiết bị của riêng bạn (BYOD) và có lực lượng lao động từ xa.

Việc quản lý thiết bị di động và ứng dụng di động toàn diện này cho phép nhân viên CNTT thiết lập các chính sách kiểm soát cách sử dụng các ứng dụng của Microsoft.

Ví dụ: bạn có thể muốn ngăn nhân viên gửi hoặc nhận email bên ngoài tổ chức của mình trên các thiết bị họ sử dụng để truy cập mạng. Điều này đảm bảo rằng các thiết bị có khả năng dễ bị tấn công sẽ không thể bị xâm phạm.

Microsoft Intune không dừng lại ở các thiết bị doanh nghiệp của bạn; bạn cũng có thể cài đặt nó trên thiết bị cá nhân của nhân viên. Tất nhiên, Microsoft Intune có thể làm ít hơn trong trường hợp này vì lý do bảo mật nhưng nó có thể tách biệt dữ liệu doanh nghiệp của bạn khỏi dữ liệu cá nhân của nhân viên. Điều này có nghĩa là nhân viên vẫn buộc phải làm việc theo chính sách Microsoft Intune khi truy cập dữ liệu doanh nghiệp nhưng họ vẫn có quyền tự do sử dụng dữ liệu của mình theo ý muốn.

5. Conditional Access

Những kẻ tấn công thường cố gắng truy cập vào mạng của bạn từ xa. Bạn có thể ngăn chặn những kẻ tấn công này theo dõi chúng bằng quyền truy cập có điều kiện bằng cách xác định mạng, vị trí và người dùng nào bạn mong đợi sẽ kết nối với mạng của mình.

Khi Microsoft 365 phát hiện ai đó đang cố gắng tham gia từ bên ngoài các tham số được cấu hình, tính năng Conditional Access sẽ tự động từ chối quyền truy cập. Mục đích chính của việc này là để chủ động bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp, nhưng nó có thể gây bất tiện cho nhân viên đang cố truy cập mạng trên thiết bị mới hoặc nếu cài đặt của họ thay đổi.

Ví dụ điển hình ở đây là xác thực đa yếu tố (MFA) – một yêu cầu quan trọng để ngăn chặn vi phạm dữ liệu. Mục đích của MFA là xác định và xác thực người dùng đang cố gắng đăng nhập. Giải pháp hiện tại là gửi tin nhắn văn bản có mã đến điện thoại của cá nhân và nhập mã vào lời nhắc đăng nhập. Trong tương lai, MFA có thể sẽ tận dụng công nghệ hình ảnh khuôn mặt 3D để giúp việc xác minh danh tính của một người trở nên liền mạch và không có rủi ro.

6. Trung tâm quản trị Microsoft

Microsoft 365 không phải là nguồn vi phạm tiềm ẩn duy nhất đối với dữ liệu được lưu trữ trên đám mây của tổ chức. Nếu một thiết bị riêng lẻ bị xâm phạm, tin tặc có thể giành quyền kiểm soát thiết bị đó và tàn phá hệ thống của doanh nghiệp.  Trung tâm quản trị Microsoft chứa tất cả thông tin về bảo mật trong doanh nghiệp. Với công cụ này, các quản trị viên CNTT có thể chặn các thiết bị cụ thể truy cập lại vào mạng của bạn, xóa dữ liệu của họ và đưa chúng về cài đặt gốc. Điều này sẽ hỗ trợ dừng cuộc tấn công mạng đột ngột ngay lập tức.

Có thể nói rằng, bảng điều khiển bảo mật thu thập tất cả thông tin bảo mật có liên quan ở một nơi. Nó rõ ràng và gọn gàng để những người dùng không rành về kỹ thuật có thể theo dõi các biện pháp bảo mật của tổ chức.

Trên bảng điều khiển, bạn có thể kích hoạt và hủy kích hoạt các tính năng chỉ bằng một nút bấm, đặt các chính sách tùy chỉnh phù hợp với doanh nghiệp của mình và xóa sạch ngay lập tức các thiết bị bị đánh cắp hoặc bị mất.

7. Ngăn chặn tự động chuyển tiếp

Vào năm 2020, FBI đã cảnh báo rằng tin tặc đang thay đổi quy tắc thư của mọi người để tất cả các email sẽ được tự động chuyển tiếp. Chiến thuật này giúp tin tặc truy cập mạng dễ dàng hơn nhiều và cho phép chúng thu thập lượng lớn dữ liệu hơn trong thời gian thực.

Rất may, Microsoft đã hành động nhanh chóng bằng cách thiết kế các công cụ bảo mật của mình, cho phép người dùng xác định những quy tắc nào có thể được đặt trên email của họ. Nó cũng cho phép người dùng tạo quy tắc từ chối các tin nhắn có khả năng là các cuộc tấn công dựa trên chuyển tiếp tự động.

8. Chủ động phát hiện các lỗ hổng CNTT

Shadow IT là hoạt động tội phạm mạng nhằm đưa các ứng dụng vào mạng dưới dạng kiến thức của quản trị viên mạng. Khi được thực hiện với khả năng tàng hình thích hợp, tội phạm mạng có thể chạy phần mềm độc hại trong nhiều tháng, đánh cắp và mã hóa dữ liệu hoặc xâm nhập sâu hơn vào mạng mà không ai biết.

Các nhà thiết kế của Microsoft 365 đã cân nhắc điều này khi áp dụng Microsoft Cloud App Security cho sản phẩm. Hệ thống này thu hút sự chú ý của quản trị viên mạng đối với các ứng dụng không phải của Microsoft đã được cài đặt trên mạng của họ. Sau đó, nhân viên được ủy quyền sẽ đưa ra phán quyết để xác định xem ứng dụng có phải là công cụ hợp pháp của bên thứ ba (chẳng hạn như Slack) hay không hoặc liệu nó có thể độc hại hay không.

Việc tận dụng Microsoft Cloud App Security cho phép nhân viên CNTT trong doanh nghiệp của bạn có được quyền kiểm soát chặt chẽ hơn nhiều đối với các ứng dụng của bên thứ ba đã được áp dụng cho hệ thống Microsoft 365 của bạn.

9. Data Loss Prevention – Ngăn ngừa mất dữ liệu

Trong một cuộc tấn công mạng, một lượng lớn dữ liệu có thể bị mất hoặc bị đánh cắp. Khi đó, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng tài khoản ngân hàng của bộ phận cũng như dữ liệu nhân viên và khách hàng không bị thất lạc trong tình trạng hỗn loạn. Nếu bất kỳ dữ liệu cá nhân nào bị mất, doanh nghiệp của bạn có thể vi phạm luật GDPR. Một trong những điều kiện của GDPR là bạn phải báo cáo hành vi vi phạm dữ liệu cho các bên bị ảnh hưởng; khách hàng, các bên liên quan, đối tác, nhà cung cấp, v.v.

Nghiên cứu cho thấy rằng các doanh nghiệp bị vi phạm dữ liệu sẽ mất một tỷ lệ lớn khách hàng hoặc chuỗi cung ứng của họ. Mặc dù một số doanh nghiệp có thể sống sót sau tổn thất tài chính do trộm cắp, nhưng việc xây dựng lại doanh nghiệp sẽ khó hơn nhiều khi khách hàng và nhà đầu tư hiện tại đã mất niềm tin vào khả năng bảo vệ dữ liệu của bạn.

Tất cả các mạng Microsoft 365 Business Premium đều có quyền truy cập vào hệ thống Data Loss Prevention của họ . Hệ thống này tự động theo dõi và bảo vệ nội dung nhạy cảm để đảm bảo nội dung đó không bao giờ bị mất. Nó có 40 mẫu có thể xác định những gì cấu thành dữ liệu nhạy cảm tùy thuộc vào luật pháp mà doanh nghiệp của bạn hoạt động.

10. Trao đổi lưu trữ trực tuyến

Lưu trữ trực tuyến Microsoft 365 Exchange có sẵn cho tài khoản Business Premium. Nó cho phép nhóm của bạn lưu trữ các thông tin liên lạc kế thừa quan trọng trong khoảng thời gian cần thiết. Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn mất tất cả dữ liệu trong một cuộc tấn công bằng ransomware, những email và tài liệu này vẫn có thể được khôi phục.

Tất cả các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định lưu giữ dữ liệu quy định cách xử lý và lưu giữ thông tin liên lạc qua email. Microsoft 365 Business nỗ lực giải quyết ngay cả những quy định nghiêm ngặt nhất bằng các tính năng lưu trữ email sau:

♦ Giữ kiện tụng
Bạn có thể sử dụng lệnh lưu giữ kiện tụng để khóa và giữ lại hộp thư của người dùng, bao gồm cả các mục đã xóa. Điều này sẽ giữ nguyên tất cả nội dung hộp thư đến của họ, bao gồm cả phiên bản gốc của các mục mà họ có thể đã sửa đổi.

♦ Chính sách lưu giữ
Exchange cho phép bạn tùy chỉnh các chính sách lưu giữ của riêng mình theo nhu cầu kinh doanh và quy định của bạn. Ví dụ: bạn có thể xóa mọi thứ vĩnh viễn sau một khoảng thời gian nhất định hoặc giữ chúng ở một khu vực lưu trữ riêng. Các tính năng bảo mật này của Microsoft 365 cũng có thể giúp ích rất nhiều trong trường hợp vi phạm bảo mật hoặc vô tình xóa dữ liệu quan trọng.

CẢI THIỆN CHIẾN LƯỢC AN NINH MẠNG CỦA BẠN VỚI TSG 

Tất cả các gói Microsoft 365 đều có đầy đủ các mức độ bảo mật phù hợp với nhu cầu sử dungjc ủa mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, tận dụng chúng như thế nào để sử dụng tối ưu nhất thì không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. 

Các thống kê chỉ ra rằng 90% các cuộc vi phạm hoặc tấn công dữ liệu là do lỗi của con người chứ không phải do công nghệ bảo mật. Điểm đáng chú ý ở đây là mức độ bảo vệ cao hơn liên quan đến việc đảm bảo các tính năng an ninh mạng rộng hơn của bạn được áp dụng. Một bánh răng quan trọng trong bộ máy này chính là đội ngũ IT cốt cán của doanh nghiệp bạn.

Nếu công ty bạn chưa thu hút nhân viên của mình nâng cao nhận thức về an ninh mạng và ban hành các giao thức an ninh mạng đáp ứng nghĩa vụ bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của bạn theo GDPR, hãy nói chuyện với các chuyên gia an ninh mạng am hiểu của chúng tôi. Chúng tôi có thể giúp bạn tăng cường phòng thủ an ninh.

TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN TSG?

12 Năm kinh nghiệm

TSG có hơn 12 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp các dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin.

2 Văn phòng

TSG có 2 văn phòng làm việc tại Hà Nội và Hồ Chí Minh với hơn 150 nhân viên sẵn sàng phục vụ.

Đối tác tin cậy

TSG là đối tác Vàng của Microsoft tại Việt Nam và hơn 80 hãng phần mềm, phần cứng lớn trên toàn cầu

Hơn 5.000 khách hàng

TSG có lượng khách hàng rộng khắp trên toàn quốc và hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Luôn tin tưởng và lựa chọn TSG.

50 chuyên viên tư vấn

Đội ngũ chuyên viên tư vấn tại TSG có kiến thức chuyên môn về sản phẩm, giúp tư vấn chính xác nhu cầu khách hàng.

35 kỹ thuật viên

Các chuyên gia, kỹ thuật viên của TSG có kinh nghiệm và chứng chỉ chuyên môn cao, đã triển khai thực tế thành công cho nhiều doanh nghiệp.

Hỗ trợ nhanh chóng

Chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng nhanh nhất để giải quyết mọi yêu cầu, sự cố trong thời gian sớm nhất. Đảm bảo giúp khách hàng hoạt động ổn định.

99% khách hàng hài lòng

Đáp ứng nhanh nhất, tốt nhất mọi yêu cầu của khách hàng là tiêu chí cao nhất của TSG. Do đó, chúng tôi được khách hàng luôn tin tưởng và hài lòng tới 99%.

TSG LUÔN SẴN SÀNG HỖ TRỢ TƯ VẤN VÀ GIẢI ĐÁP VỀ CÁC GÓI BẢN QUYỀN PHẦN MỀM BẢO MẬT DỮ LIỆU